MÙA CÁ LINH - NHỚ BÔNG SO ĐŨA
Nguyễn Kim
“Nước không chưn sao kêu nước đứng
Cá không thờ sao gọi cá linh”.
Trong quyển Tự vị tiếng nói miền Nam, học giả Vương Hồng
Sển có kể câu chuyện thời vua Gia Long bôn tẩu. Từ Vàm Nao (Châu Đốc) sắp khởi
hành ra biền thì bất ngờ có đàn cá nhỏ nhảy vào thuyền. Vua không đi vì cho đó
là điềm gở báo trước. Sau, biết được có quân Tây Sơn mai phục sẵn, vua bèn cho
đặt tên loài cá ấy là cá “linh” để tỏ lòng tri ân. Giai thoại về cá linh là
vậy!
Vào tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm, theo quy luật
vùng đồng bằng sông Cửu Long, cá linh non đầu mùa sẽ xuất hiện, từ thượng nguồn
trôi theo dòng nước để lớn dần. Rồi mùa lũ từ nguồn nước Biển Hồ (Campuchia) đổ
về Hồng Ngự (An Giang) để ra các nhánh kinh, sông miền Tây, thường bắt đầu
khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch, đôi khi sớm hơn, thời điểm này cá linh đã
“già”. Chúng to cỡ ngón chân cái, vây và đuôi màu vàng nhạt, mập béo, nhiều
thịt. Do hình dạng có khác nhau chút ít, cá linh được phân biệt bằng các tên như
cá linh rìa, linh ống, linh cám…Lúc này, bà con ven bờ đã chuẩn bị vó, chày,
vợt, lưới thả, lưới giăng…để đánh bắt cá và sắp sẵn lu, khạp, muồi hột để ủ cá
linh tại chỗ.
Ở đầu vàm sông Bình Thủy (Cần Thơ), nhiều ghe lớn
thường neo đậu để đong cá linh bằng giạ như đong lúa. Cá tươi sống nhảy xoi xói,
đong cá xong người ta nhặt sạch rều rác, rửa rồi đổ ngay vào lu, rắc muối, cứ
3kg muối là 1 giạ cá. Muối rồi lại đem phơi nắng tốt chừng 3 ngày, dùng cây trộn
đều, rắc thêm muối cho đủ độ mặn, đậy thật kín. Sau ba tháng, cho nước vào nấu
sôi, lọc lấy nước mắm cốt có màu đỏ tươi, để nguội cho vào chai nút lại, phơi
chừng hai nắng để giữ màu đặc trưng, đem ăn sống rất thơm ngon.
Cá linh ủ càng lâu, nước mắm càng đậm đà hương vị,
Xác mắm còn lại, thêm nước muối nấu lần hai, lần ba, lọc lấy nước mắm dùng nêm
hay kho. Nước mắm cá linh đặc biệt thơm ngon nhờ ủ lúc còn sống có chât máu, da
tươi là yếu tố trội hơn so với nước mắm cá đồng (làm từ cá lóc, rô, sặc…). Người
ta biết từ rất lâu, người dân vùng Núi Sam, Tịnh Biên (Châu Đốc) có truyền thống
làm nước mắm cá linh ngon nổi tiếng.
Cá linh thịt mềm, béo, dễ chế biến món ăn. Dùng kẹp
tre nướng tươi, kho lạt sả ớt, kho mía rục xương, nấu chua ngọt với khóm, cà
hoặc tẩm bột chiên giòn…Lại còn món mắm kho cá linh ăn với bông súng, rau đắng,
rau ngổ, cần nước, kèo nèo…rất khoái khẩu. Nhưng đặc sắc và khó quên nhất là
món canh chua cá linh nấu với bông so đũa. So đũa không kén đất, dễ trồng, mau
lớn, thân dùng trồng nấm mèo, làm chất đốt…và khi đến mùa cá linh thì bông so
đũa trổ từng chùm trắng xóa lủng lẳng như mời gọi cùng kết hợp thưởng thức. Sáng
sớm bông nở tưoi rói, cong bốn cánh trông như cánh bướm, tha hồ dùng sào móc
hái. Nấu nước sôi, dầm me, nêm gia vị, cho cá linh cùng bông so đũa vào vừa chín
tới, rắc rau thơm, ăn chấm nước mắm ngon, muối ớt, mắm ruốc,,,tùy sở thích. Vị
béo của cá linh, vị ngọt hơi đắng tự nhiên của bông so đũa hòa quyện trong bữa
cơm gia đình ấm cúng.
Mùa bông so đũa chỉ có khoảng 2 tháng, về sau bị sâu
không dùng được và cũng trùng hợp là lúc cá linh ít dần. Theo tập tính, vào mùng
10-10 và 25-10 âm lịch, cá linh quay về thượng nguồn từ sông lớn, sông cái. Gặp
mưa muộn hay lũ lớn thì đón con nước sau hoặc tháng kế tiếp để rời đi. Lại chờ
đến năm sau, khi nghe vẳng ngoài ngõ có tiếng rao “Cá linh…tươi đây!”, bất giác
những bà, những chị nột trợ đảm đang lại ngước mắt nhìn lên hàng cây so đũa tìm
những cánh bông trắng đong đưa theo gió…
NGUYỄN KIM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét